Làm thế nào để có mái che cho cầu thang ?

Chúng ta thường thấy ở những công trình lớn như trung tâm thương mại, bệnh viện, sân thể thao, các công trình giao thông như bến xe hoặc đơn giản là cầu vượt qua đường hay có phần mái che cong để che nắng mưa cho người tham gia. Vậy thì cách làm trong Revit như thế nào ?

Trong Revit nói chúng , để làm được mái che chúng ta có vô vàn cách và các cách thủ công khác nhau như Curtain Wall , Model In Place ,… Nhưng suy cho cùng phần mái này vẫn gắn liền với phần lan can của thang nên để quản lý thuận tiện nhất thì chúng ta nên dựng phần mái che bằng Railing .
Chúng ta có hai lựa chọn khi biến mái che thành Railing , một là Mái che là cả phần Baluster Panel , hai là phần mái che chỉ đơn giản là Top Rail mà thôi. Ở cách một tuy khả thi nhưng để các mái che đi ” đều ” với nhau , chúng ta phải có ít nhất một profile rail để phần Top của Baluster đi nhận biết và đi đều với nhau.

Gia diện của Family : Metric Baluster Panel.
Nếu muốn các panel đi “đều “với nhau thì phần Top phải có một Profile để ứng theo chạy.

Chưa kể đó là khi tạo bằng Metric Baluster Panel thì sẽ khó có thể chạy biến ổn định , bởi Family này là quản lý chủ yếu theo mặt ngang , không phải đơn thuần là một Profile nên sẽ rất phức tạp để quản lý.

Thử tạo mái che bằng Metric Baluster Panel.
Nhưng khi chạy biến thì mái không còn theo đường dọc RP nữa.

Ở phương án thứ hai thì bản thân Top Rail đã luôn chạy đều theo cầu thang nên nếu để mái che là một Top Rail thì sẽ dễ dàng trong quản lý lẫn tạo file đặt biến hơn. Chúng ta ấ new, mở một Family mới dưới dạng là : Metric Profile _ đây là Family có thể load được vào hầu hết các Profile khác nhau.

Family Metric Profile.
Tạo hai RP hai bên và đặt biến cho chiều rộng này_ tương ứng với chiều rộng của thang.
Đặt tên cho biến.
Vẽ thêm RP và dặt biến , biến này là chiều cao của mái .
Đặt tên cho biến.
Tiến hành vẽ Line , Khóa các đầu Line với RP để được cố định khi di chuyển .
Hoành thành vẽ xong , giờ chúng thử chạy biến Height và Width để kiểm tra.
Đường cong đã được kiểm soát và chạy theo biến .

Load vào trong Project , giờ chúng ta sẽ tạo thêm một lan can nữa ở giữa cầu thang , và sau đó sẽ điều chỉnh phần tay vịn thành mái che.

Vẽ đường Sketch của Rail ngay ở giữa thang , lưu ý nên Duplicate khi vẽ.
Vẽ xong , giờ chúng ta cho phần lan can mới bằng cách chọn lan can , ấn Pick New Host.
Công cụ Pick New Host.
Rail đã được đặt lên giữa thang.
Chỉnh cho cầu thang cao lên bằng cách vào Edit Type , vào mục Height của Top Rail .

Việc tiếp theo chúng ta phải bỏ hết các Baluster của lan can này đi , bằng cách vào Edit Type, vào phần Baluster Placement và để mọi thứ là None.

Bỏ hết các Baluster.
Hoàn thành xong , giờ chúng ta chỉnh tay vịn thành Profile của Family lúc trước tạo.
Chỉnh phần Top Rail bằng cách vào đây.
Chỉnh phần Profile là Family vừa tạo.
Hoàn thành tạo mái .

Lưu ý trong trường hợp hai tay vịn của hai lan can kia bị trở thành mái , các bạn chọn tay vịn bằng cách giữ Tab , mở khóa và Duplicate chúng lên.
Tiếp theo chúng ta chỉnh phần thanh lan can của hai bên lên cao hơn , bằng cách chọn lan can đó, vào Edit Type và vào Baluster Placement. Lần này chúng ta chỉ cần chú ý tới thanh lan can ở ba vị trí đó là Start ( bắt đầu ) , Corner ( ở giữa ) và End (kết thúc ). Chỉnh ở phần Top Offset để thanh lan can được cao lên .

Chỉnh ở Top Offset để lan can được cao lên .
Hoàn thành tạo mái cho cầu thang.

Nếu muốn chỉnh tham số cho phần mái được thay đổi , chúng ta vào phần Family của mục Project Browser , vào phần Profile , sẽ hiện ra tên Family , chúng kích đúp vào đó và bảng thông số sẽ được hiện lên .

Kích đúp vào Family để điều chỉnh.

Chúc các bạn áp dụng thành công !

Nguồn : iBIM jsc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*