Phân chia tiêu chuẩn UNICLASS 2015_dựa theo tiêu chuẩn của Anh Quốc

1. Định nghĩa UNICLASS:

Uniclass là một cấu trúc phân loại phù hợp cho tất cả các ngành trong lĩnh vực xây dựng Vương quốc Anh. Nó chứa các bảng phân loại nhất quán các sản phẩm của tất cả các quy mô, từ đường sắt cho đến các sản phẩm như máy quay camera CCTV trong một nhà ga xe lửa.

2. UNICLASS cung cấp:

* Hệ thống phân loại thống nhất cho ngành công nghiệp xây dựng. Lần đầu tiên, các tòa nhà, cảnh quan và cơ sở hạ tầng có thể được phân loại dưới một chương trình thống nhất.

* Hệ thống bảng hỗ trợ cấp cao phân loại tất cả các điều luật , từ mạng lưới trường đại học ,cầu đường cho đến từng đơn vị lát gạch đường

* Hệ thống đánh số đủ linh hoạt và phù hợp với yêu cầu phân loại trong tương lai

* Hệ thống phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng công trình 12.006-2 _ Tổ chức thông tin về công trình xây dựng Phần 2: Phân loại cơ cấu làm việc khớp nối với điều luật mới NRM1 (xuất bản bởi RICS), và cũng cho phép liên hệ tới hệ thống phân loại khác trong tương lai.

* Hệ thống phân loại duy trì và cập nhật bởi NBS.

* Cơ sở dữ liệu của các từ đồng nghĩa để có thể dễ dàng tìm thấy sự phân loại sử dụng thuật ngữ theo tiêu chuẩn công nghiệp.

Uniclass 2015 hiện đã được cơ cấu lại và tái phát triển để cung cấp một hệ thống toàn diện phù hợp cho việc sử dụng toàn ngành công nghiệp xây dựng , bao gồm cơ sở hạ tầng, cảnh quan và các dịch vụ kỹ thuật, cũng như các lĩnh vực xây dựng, cung cấp và hỗ trợ cho tất cả các giai đoạn trong vòng đời dự án xây dựng
Uniclass 2015 đã được cấu trúc lại một cách cẩn thận để phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng công trình 12.006-2_ Tổ chức thông tin về công trình xây dựng – Phần 2: phân loại cơ cấu làm việc . Điều này có nghĩa rằng Uniclass 2015 sẽ đặc biệt phù hợp để sử dụng trong một bối cảnh quốc tế, nơi phù hợp với các chương trình phù hợp tương tự khác trên thế giới nên được sắp xếp hợp lý.

3, Uniclass 2015 được sử dụng để:

Uniclass 2015 được chia thành một tập hợp các bảng được dùng để phân loại thông tin cho chi phí, các chỉ dẫn , các lớp CAD layer, vv …cũng như khi chuẩn bị chi tiết kỹ thuật hoặc tài liệu sản xuất khác. Ngoài ra, bộ bảng này phù hợp với các tòa nhà và các công trình khác được sử dụng và duy trì thông tin quản lý tài sản và các tiện nghi.
* Thông tin về bảng Uniclass:
Bộ bảng là tổ hợp rộng rãi các thông tin theo trật tự về một dự án được xác định từ tầm nhìn rộng nhất đến chi tiết nhất. Bộ bảng mô tả dự án một cách tổng thể nhất . Bộ bảng có thể được chia nhỏ ra các nhóm như Entities ( Đối tượng ), Activities ( Hoạt Động ) , Space/Location ( Địa Điểm ), tùy thuộc vào việc sử dụng cụ thể Entities ( Đối tượng ) có thể được mô tả bằng Space/Location( Vị Trí )Activities ( Hoạt Động ) nếu cần thiết. Đối với thiết kế chi tiết và xây dựng, điểm khởi đầu chính là Entities (Đối Tượng ). Các thành phần kiến trúc chính của Entities ( Đối Tượng ) là yếu tố, chẳng hạn như mái nhà, tường, sàn, vv… Các yêu cầu khác trong Entities , chẳng hạn như hệ thống thoát nước, hệ thống sưởi hoặc thông gió, không chỉ bao gồm như là chức năng, mà là một phần của bảng yếu tố thì được đặt tên Elements / chức năng. Element / Chức năng có thể được sử dụng trong giai đoạn đầu của dự án để xác định những dịch vụ nào được yêu cầu nhưng cũng có thể được sử dụng để mô tả các khía cạnh vai trò của một người quản lý công trình để quản lý các dịch vụ hoặc chức năng.
Bảng trên bao gồm:
*Complex: mô tả một dự án tổng thể. Có thể là một ngôi nhà với vườn, Gara và nhà kho, hoặc có thể là một khuôn viên trường Đại học với các tòa nhà cho giảng dạy, quản trị, thể thao, ký túc xá, vv… mạng đường sắt và sân bay cũng có thể là tất cả những ví dụ về Complex.
*Entities:là những thứ riêng biệt như các tòa nhà, cầu, đường hầm vv .. cung cấp các lĩnh vực mà các hoạt động khác nhau xảy ra.
*Activities:là bảng hoạt động xác định những hoạt động của người dùng được cung cấp chỗ ở trong Complex , Entities và Space/Location. Ví dụ một phức hợp Complex cung cấp một hoạt động nhất định ở độ mức cao, nhưng cũng có thể được chia nhỏ thành các hoạt động cá nhân như tập thể dục, ngủ, ăn uống, làm việc, vv…Các bảng Activities cũng bao gồm quản lý dự án, khảo sát, vận hành và bảo trì và dịch vụ.
*Space/Location : Trong các công trình, Space/Location cung cấp các hoạt động khác nhau diễn ra. Trong một số trường hợp, một không gian chỉ thích hợp cho một hoạt động, ví dụ như nhà bếp, nhưng một hội trường nhà trường có thể được sử dụng để lắp ráp, ăn trưa, thể thao, hòa nhạc …
*Element : Elements là thành phần chính của một tòa nhà (sàn, tường và mái) hoặc cấu trúc giống như cây cầu (nền móng, cầu tàu, …). Chức năng là những dịch vụ xây dựng để được cung cấp và quản lý.
*Systems : Hoặc là một hoặc nhiều hệ thống được thu thập với nhau để mô tả chức năng. Hệ thống là bộ tập hợp các sản phẩm ,ví dụ, một hệ thống cho một mái nhà gỗ the bao gồm các thành viên gỗ kết cấu, bảng, fastenings, vv….
*Products : Cuối cùng, các sản phẩm sử dụng để xây dựng một hệ thống phải được rõ ràng mạch lạc , ví dụ như treo dầm, gạch terrazzo, khí đốt lò hơi đốt….

4, Sơ đồ bổ sung để quản lý quá trình BIM:

*Quản Lý dự án ( Project Management ) : Bảng quản lý dự án bao gồm các mã phân loại thông tin để sử dụng trong suốt vòng đời của một dự án.
*Công cụ và các thiết bị ( Tools & Equipment ) : Công cụ và thiết bị bảng bao gồm các kế hoạch , thiết bị và công cụ để thực hiện việc xây dựng một dự án và việc duy trì một dự án.
*Hình thức thông tin ( Form Information ) : Mẫu bảng hình thức thông tin bao gồm mã số cho các loại định dạng thông tin. Ví dụ, truyền thông bao gồm Brochure, Correspondence và Memo; Đồ họa bao gồm tập tin Animation,…
*Sử dụng hệ thống phân loại ( Using The Classification System ) : Các bảng cần phải linh hoạt và có khả năng thích ứng để đảm bảo vùng phủ sóng đủ mã hóa, để cho phép các sản phẩm lưu thông ,bao gồm cả sự phát triển của các công nghệ mới. Công việc đang được thực hiện để hỗ trợ các bảng và người dùng của họ: từ đồng nghĩa đang được thêm vào các điều khoản để hỗ trợ tìm kiếm, và liên hệ tới các hệ thống phân loại khác đang được chuẩn bị.
Ví dụ, hệ thống được sắp xếp theo nhóm với các phân nhóm được chia nhỏ ra , dẫn đến mã đối tượng chính thức.

30 :Mái nhà , Sàn và hệ thống lát gạch.

30_10 Dốc , Hình cung và hệ thống kết cấu mái vòm.


* Mối quan hệ giữa Activities và Space

Trường học là một phức hợp ( Complex ) . Các khối mới là một tòa nhà,và là đối tượng ( Entity ) . Các đối tượng khác sẽ được yêu cầu như đường dẫn và đường vào khối mới, khu vực cảnh quan và có thể là một bãi đậu xe. Công trình (hoặc Entity ) được chia thành các không gian mà thích ứng với các hoạt động cần thiết. Cho việc thiết kế ý tưởng , các đối tượng ( Entity ) có thể được mô tả như được hình thành từ các yếu tố – có thể được coi như là các khối xây dựng cơ bản của một cấu trúc – và các chức năng như sưởi ấm, nóng và nước lạnh, thoát nước, điện và ánh sáng, vv….
*Sử dụng phân loại để thẩm định mô hình:
Như một ví dụ khác, hãy tưởng tượng một yêu cầu để kiểm tra xem tất cả các cửa trong một mô hình dự án là phù hợp với các yêu cầu của Phần M của Quy chế Xây Dựng. Có thể có hàng trăm cửa theo dự án nhưng tất cả chúng phải được phân loại như các hệ thống cửa sử dụng bảng hệ thống:

VD : Cửa Ss_25_30_20, hệ thống cửa chớp và cửa hầm.

Dữ liệu có thể tìm kiếm các trường hợp của mã này để tạo ra một danh sách tất cả các đối tượng phân loại như cửa ra vào. Khi tất cả các cánh cửa đã được xác định, phần mềm có thể thẩm vấn các thuộc tính của các đối tượng để xác định được các ví dụ, cho dù độ rộng mở của mỗi cửa đã là phù hợp với mỗi yêu cầu của quy định trước đó.
*Quản lý công trình:
Một người quản lý công trình cần đủ khả năng tìm thấy thông tin chi tiết của thiết bị một cách nhanh chóng khi các vấn đề phát sinh. Các không gian trong một tòa nhà hoặc cơ sở khác có thể được liệt kê sử dụng mã phân loại riêng, cùng với tất cả các hoạt động liên kết với nhau. Các hệ thống phục vụ mỗi không gian và các sản phẩm hình thành cũng có thể được bao gồm theo phân loại, cung cấp thông tin đầy đủ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*