Phân loại, BIM và những người bạn

Các dạng phân loại nổi tiếng:

Nhiều người trong số bạn đã yêu cầu tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về các dạng phân loại này, mà thường được yêu cầu ngay cả khi nó không rõ ràng lý do tại sao chúng tồn tại. Trước khi chúng tôi xem xét phân loại khác nhau và lợi thế của chúng, điều quan trọng là phải biết rằng chúng đã tồn tại khá lâu trước khi sự xuất hiện của BIM.Trong một thời gian dài, người trong ngành xây dựng đã luôn tự tìm tòi để hoàn thành công việc của họ. Phân loại theo cấp bậc này nhằm khiến dễ dàng hơn và nhanh hơn khi tính toán chi phí của tòa nhà trong các giai đoạn đầu của dự án. Mỗi cấp độ của hệ thống thứ bậc đi vào một mức độ chi tiết cao hơn. Các tiêu chuẩn ISO 12.006-2 giải thích các phân cấp hoạt động này.
Trong BIM, các hệ thống phân loại khác nhau được phân loại đến các khu vực riêng của các đối tượng. Điều này cho phép chúng ta có thể đặt tên và phân tích, và tạo điều kiện quản lý chúng. Đó là một quá trình khá chuẩn mà bao gồm nhóm đối tượng hoặc hành vi đó có những đặc điểm tương tự, ví dụ, lớp cửa sổ. Đó là nguyên tắc mà IFC xây dựng. Việc phân loại cũng bao gồm các danh mục thứ bậc được sử dụng cho, ví dụ, chọn một sản phẩm bằng cách chọn gia đình, sau đó một loạt tệp các sản phẩm và rồi mới truy cập vào các sản phẩm liên quan. Hệ thống danh mục thuật ngữ và phân loại thường được gắn liền với thị trường nhất định . Sau đó cho phép chi tiết thông tin cụ thể được đưa vào tài khoản. Mặc dù đây không phải là một thực tế phổ biến ở Pháp, có thuật ngữ đáng chú ý như DTU, CNEH (Thuật ngữ Pháp thiết bị bệnh viện), RPOPC (thư mục thường trực của công trình xây dựng), thuật ngữ Sycodés của AQC (một hệ thống thu thập thông tin về các thiếu sót được tìm thấy trong ngành công nghiệp xây dựng) và Bảng tổng hợp quyền sở hữu tài sản quốc gia (TGPE).
Tại châu u, Uniclass 2015 là một dạng phân loại chiếm ưu thế, nhưng mỗi quốc gia cũng có hệ thống riêng của mình. Thụy Điển chủ yếu sử dụng BSAB, trong khi ở Đan Mạch đó là CCS ( Hệ thống phân loại Cuneco ). Đức dựa trên phân loại VOD, và Luxembourg của CRTI-B, trong khi hệ thống SFB, đó là hệ thống hiện tại lâu đời nhất, được áp dụng ở Anh và Bỉ. Hệ thống này vốn là nguồn gốc của Uniclass. Về mặt quốc tế , EPIC (điện tử hợp tác Thông tin sản phẩm) đã lập nên OmniClass 23, cùng với MasterformatUniformat II, thống trị thị trường Mỹ. Các phân loại gần đây nhất đều bắt nguồn từ phân loại cũ.
BIM & CO cho phép bạn áp dụng những phân loại OmniClass, Uniclass, và Uniformat II vào tài khoản của mình.

1, OmniClass – Bảng tiêu chuẩn 23 ISO 12.006-2 – Hoa Kỳ:

Hệ thống phân loại OmniClass _ OmniClass classification system (OCCS) là một hệ thống phân loại chủ yếu được phát triển cho ngành công nghiệp xây dựng, nhưng người Mỹ lại hay sử dụng tiêu chuẩn COBIE của họ. Nó được sử dụng cho nhiều ứng dụng, chẳng hạn như việc tổ chức thư viện sản phẩm, thông tin tài liệu và dự án, và cho cơ sở dữ liệu điện tử. Có 15 bảng, trong đó có 23, đều dựa trên sản phẩm mà BIM & CO cung cấp. Bảng này có hệ thống phân ra 7 cấp độ.

2, Uniclass _ Vương Quốc Anh :

Hệ thống Uniclass là một hệ thống phân loại được thiết kế để cấu trúc thông tin trong suốt vòng đời của một dự án và xa hơn nữa. Nó đã được phê duyệt bởi tất cả các tổ chức xây dựng chuyên nghiệp. Phân loại này có sẵn các định dạng trực tuyến khác nhau và được quản lý bởi một đội ngũ các chuyên gia giám sát yêu cầu, cập nhật và kiểm tra phiên bản.

3, Uniformat II – ASTM – Hoa Kỳ :

Phân loại Uniformat II giúp cải thiện quản lý dự án và báo cáo ở mọi giai đoạn của vòng đời tài sản : quy hoạch, lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng, hoạt động và phá hủy.
Nó đại diện cho một sự cải thiện đáng kể đối với phân loại Uniformat bản gốc vì nó bao gồm nhiều yếu tố và mô tả các yếu tố đó. Nó cung cấp cấp độ thứ tư của định nghĩa hơn là ba mức phân cấp của bản Uniformat gốc.
Cấp 1 _ Xác định các nhóm yếu tố chính như cơ sở hạ tầng , hoặc nội thất. Cấp 2 _ Chia cấp độ 1 ra nhiều nhóm riêng. Nhóm “ Lớp vỏ “ _ Ví dụ như kiến trúc thượng tầng , gồm có phần tường bao quanh và mái nhà. Cấp 3 _ Chia các yếu tố nhóm thành các yếu tố cá nhân riêng biệt hơn _ Ví dụ : Tường bên ngoài , cửa sổ và cửa ra vào. Cấp 4 _ Cung cấp các yếu tố phụ. Như các yếu tố phụ của IFC _ Ví dụ : Tường và Cột móng , máng thoát nước và hệ thống cách nhiệt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*