Cách làm lan can kính ( Glass Railing ) trong Revit

bài trước , chúng ta đã biết cách tạo lan can kính cong chạy theo cầu thang , nhưng trong trường hợp chúng ta cần tạo ra từng tấm Panel kính thì phải làm như thế nào ?

Để làm được lan can kính như hình vẽ , đầu tiên chúng ta có sẵn một Project có thang và lan can có sẵn. Dạng thang này chúng ta để ở dạng Assemble Stair thay vì Monotholic Stair. Khi chúng ta để là Assemble Stair thì mới có thể bỏ đi cổ bậc ( Riser ) và có phần khung 2 bên chạy dọc theo.

Thang Assemble Stair cho phép bỏ đi Riser.

Giờ chúng ta tiến hành vẽ lan kính . Chúng ta chon New , mở ra Family mới với dạng là Metric Baluster Panel, chứ không phải là Metric Profile Rail như lần trước , bởi vì chúng ta sẽ vê tấm kính để load vào Project.

Metric Baluster Panel.

Sau khi mở ra được Family , chúng ta bắt đầu vẽ các đường Reference Plane mà Offset bốn đường Reference Plane có sẵn bằng công cụ Pick Lines.

Reference Plane.
Chọn công cụ Pick Line, để offset 50 chẳng hạn.

Chúng ta tạo ra một ” khoảng trống ” song song với khung Reference Plance có sẵn , bốn đường Reference Plane vừa được tạo chính là phần biên ngoài tấm kính Glass Panel mà chúng ta sẽ vẽ . Đoạn thừa ra bên ngoài chúng ta tiến hành Dim và đặt biến cho Dim đó.

Dim đoạn thừa ra bên ngoài.
Kích vào đoạn Dim và chọn biểu tượng trên để tạo biến mới.
Đặt tên cho biến Glass Panel Gap ( đoạn kẽ hở của Glass Panel ).

Chọn 3 đoạn kẽ hở kia và biến Dim của chúng thành biến Glass Panel Gap. Chúng ta nên cho thử thay đổi biến để check lại , bằng cách vào bảng Family Type.

Vị trí bảng Family Type , ở đây có đầy đủ biến của Family này .

Tiếp theo chúng ta bắt đầu vẽ đường bao cho tấm kính Glass Panel bằng công cụ Extrusion trên thanh công cụ. Lưu ý chọn mặt phẳng đẻ vẽ trước , có thể là view bên Left hoặc Right. Khi vẽ các đường Line trên Reference Plane , các bạn kích vào khóa để đường line chạy theo khi Reference Plane chạy.

Khóa lại để đường bao chạy theo Reference Plane.
Hoàn thành vẽ xong.

Chúng ta tích dấu phẩy xanh để kết thúc vẽ. Đặt vật liệu cho tấm kính bằng cách tạo biến vật liệu.

Kích chọn tấm Panel , kích chọn vào biểu tượng
Chọn biểu tượng trên để tạo biến mới.
Đặt tên cho biến vật liệu.

Chúng ta về mặt bằng và lại đặt biến cho chiều dày của tấm kính , bằng cách vẽ thêm Reference Plane , Dim đoạn đó và lại đặt biến mới. Sau đó lại khóa đường line Extrusion với Reference Plane.

Khóa lại đường Extrusion. Làm xong chúng ta có thể cho chạy thử biến để test.

Việc tiếp theo chúng ta cần làm đó là vẽ các đấu kính hình tròn . Vẫn là ở mặt bằng , chúng ta sẽ vẽ các đấu tròn bằng công cụ Revolve ( xoay tròn ).

Chúng ta vẽ đường bao Profile trước .
Xong chúng ta chọn Axis Line để vẽ đường trục cho Profile chạy quanh.

Xong chúng ta tích xanh để kết thúc. Vậy là tấm kính sẽ có hình dáng như sau , chúng ta tiếp tục Offset các đấu kính tròn ra các góc để đúng với thực tế.

Để dễ dàng di chuyển , các bạn kích mở khóa vào biểu tượng,
Offset thêm các đấu kính tròn để đúng với thực tế.

Sau đó chúng ta lưu tên và load Family này vào Project để sử dụng. Chúng ta Dupicate , đổi tên lan can và vào phần Edit Type. Xong vào Baluster Placement sẽ hiện ra bảng Edit. Phần bên dưới chúng ta để là None hết ở Start Post , Corner Post và End Post.

Phần Post chúng ta setup để là None hết.
Ở phần Main Pattern chúng ta để Family vừa tạo ra , phần Dist. From Previous chúng ta để bằng với biến Width của Family.
Chúng ta được như sau.

Setup vật liệu kính cho lan can ,chúng ta có thể bỏ đi phần tay vịn nếu muốn ở phần Top Rail. Tuy nhiên ở ngoài thực tế , lan can kính phải tiếp giáp bên ngoài thang . Muốn lan can đc di chuyển ra ngoài , chúng ta vào Edit Type của lan can , vào Baluster Placement và chỉnh phần Offset. Để biết cần phải Offset bao nhiêu chúng ta có thể vào phần mặt bằng để đo.

Điều chỉnh thông số Offset để lan can được tiếp giáp với bên ngoài thang.
Sau khi được offset xong.

Để phần đâu tròn của lan can kính được thấp xuống , chúng ta lại vào bảng Baluster Placement điều chỉnh Base Offset. Giá trị phải là âm thì lan can mới đi xuống.

Chỉnh Base Offset để lan can được đi xuống.

Nhưng hiện tại chúng ta đang có vấn đề đó là các Panel không có Base bằng nhau . Vậy thì xử lý như thế nào ?

Base hiện tại đang là Host.

Bản thân phần Base của lan can trong Baluster Placement đang là Host_ nghĩa là đang đi theo tự do . Nếu muốn phần Base được cố định , chúng ta phải chỉnh được phần Base là New Rail (1) . Nhưng chúng ta chỉ có hai lựa chọn là Host và Top Rail Element . Muốn có New Rail (1) , chúng ta phải tạo ra một Rail bằng cách Insert Profile ở bảng Rail Structure.

Phần Rail Structure.
Insert thêm duy nhất một profile.

Trong bảng chúng ta có Height nghĩa là độ cao của thanh Railing , Offset là vị trí thanh Rail được sang trái hoặc sang phải. Việc tiếp theo chúng ta cần làm đó là tạo một Family Rail để load vào Project để thanh Rail đủ nhỏ như một thanh nẹp . Chúng ta mở New , chọn Family dạng Metric Profile Rail.

Metric Profile Rail.

Để có thể biết được vẽ Profile của thanh rail này kích cỡ bao nhiêu là đủ nhỏ , chúng ta lại về Project , xem khoảng cách giữa lan can và cầu thang.

Đoạn hở ra là 5.

Quay trở về Family Rail , chúng ta vẽ Profile hình vuông với chiều dài mỗi cạnh đúng bằng 5.

Vẽ xong Profile , chúng ta load vào Project.
Trở lại với bảng Rail Structure , chúng ta chọn Profile chúng ta vừa tải vào.
Thanh Rail đã xuất hiện với tiết diện đúng bằng phần kẽ hở.

Sau đó, chúng ta điều chỉnh hai thông số Height với Offset để thanh Rail ở vị trí cuối lan can kính. Khi thanh Rail đã ở dưới phần Base ở lan can , chúng ta lại vào bảng Baluster Replacement , và giờ New Rail (1) đã xuất hiện trong phần Base , chúng ta để phần Base là New Rail (1) , nhấn Ok .

Để Base là New Rail (1) , để phần Base của lan can chạy ứng theo rail.
Phần lan can đã được đều nhau.

Chúc các bạn áp dụng thành công !


Nguồn : iBIM jsc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*