Cách vẽ lan can nối tiếp giữa các tầng

Chúng ta luôn phải vẽ lan can khi vẽ cầu thang , điều đó là đương nhiên. Nhưng Revit lại không giúp chúng ta tự động nối liền lan can giữa các tầng , vậy thì chúng ta phải làm sao ?

Giả sử chúng ta có sẵn một Project với hai đoạn cầu thang với lan can riêng như trong hình , và hiện giờ thắc mắc phải làm sao vẽ đúng được đoạn nối giữa hai lan can này sao cho khớp nhất.

Đoạn lan can bị trống phải xử lý làm sao.

Đầu tiên chúng ta cần biết lan can đoạn ở tầng 2 cao bao nhiêu bằng cách về mặt đứng chúng ta Dim. Giả sử trong trường hợp này chúng ta cho làm tròn thành 1095 chẳng hạn.

Revit không cho chúng ta Dim được đoạn cao nhất.

Mục đích của việc lấy con số này là vì trong mục Edit Type , phần Top Rail của thang chỉ là đoạn chiều cao của tay vịn , chưa tính cả phần bậc thang đầu tiên nên vì vậy chúng ta cần phải đo và nhớ con số 1095 này.
bây giờ chúng ta về mặt bằng Floor plan tầng 2 để bắt đầu vẽ phần lan can tiếp nối. Chúng ta chọn công cụ Railing của Architecture , chọn Sketch để vẽ. Trước khi vẽ lưu ý để dạng lan can sẵn đúng với hai lan can còn lại.

Lưu ý khi vẽ đoạn đầu mút phải đúng tâm với lan can có sẵn.

Tích vào từng đoạn chúng ta vừa vẽ sẽ thấy hiện lên các thông số gồm Sloped , Height Correction. Ở mục Sloped chúng ta để là Sloped.

Các thông số cần lưu ý.

Tiếp đến là phần Height Correction , Height Correction là chiều cao chính xác của lan can , nếu chúng ta để Height Correction là By Type như trong hình thì chiều cao của lan can sẽ đúng bằng Height của phần Top Rail trong bảng Edit Type.

Height của Lan can hiện tại là 914.4

Còn nếu chúng ta để Height Correction là Custom thì ô bên cạnh sẽ được sáng lên , cho phép chúng ta Type số vào.

Khi để là Custom chúng ta có thể Type số vào.

Vậy thì Height Correction : Custom là gì ? đó là cho phép chúng ta cộng thêm một đoạn vào chiều cao lan can của lan can , hiện giờ chiều cao của lan can là 914.4. Giờ chúng ta cần phải cộng thêm một đoạn để cao đúng bằng lan can khác , cụ thể là cao 1095. Chúng ta điền vào đó = 1095-914.4

Điền số vào để lan can cao bằng 1090.

Chúng ta tiếp tục làm như vậy với từng đoạn vẽ Sketch . Hoàn thành xong chúng ta tích dấu xanh và kết thúc vẽ. Giờ đây đoạn lan can nối đã được khớp với hai đoạn lan can còn lại.

Đoạn lan can vẽ thêm đã khớp hoàn toàn với hai lan can còn lại.

Chúc các bạn áp dụng thành công !


Nguồn : iBIM jsc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*